วีซ่า คืออะไร

วีซ่า คือ หลักฐานสำคัญในการขออนุญาตเพื่อเข้าต่างประเทศ โดยผู้ที่ขอไม่ได้มีสัญชาติของประเทศนั้น วีซ่าที่ได้รับจากสถานทูตนั้น อาจจะเป็นรอยประทับหรือเป็นแผ่นกระดาษสติ๊กเกอร์ติดในอยู่ในหนังสือเดินทาง(พาสปอร์ต) แต่ส่วนใหญ่จะเป็นตราประทับ  แต่ก็มีข้อยกเว้นบางประเทศที่ได้ทำข้อตกลงไม่ต้องขอวีซ่าระหว่างประเทศก็ได้  หรือการยกเว้นวีซ่านั้นเอง โดยจะอนุญาตให้คนสัญชาติอื่นๆเดินทางเข้าประเทศไปได้เลย

ประเภทของวีซ่า มีตั้งแต่ :

ประเภทคนเดินทางผ่านราชอาณาจักร (Transit Visa) โดยมีอายุ 3 เดือน พักได้ไม่เกินครั้งละ 30 วัน
ประเภทนักท่องเที่ยว (Tourist Visa) โดยจะมีอายุวีซ่า 3 เดือน หรือ 6 เดือน พักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 60 วัน
ประเภทคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa)  โดยมีอายุวีซ่า 3 เดือนสำหรับเดินทางครั้งเดียว
หรือ  1 ปี สำหรับเดินทางหลายครั้ง พักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน
ประเภททูต (Diplomatic Visa) โดยพักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน
ประเภทราชการ (Official Visa) โดยพักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน
ประเภทอัธยาศัยไมตรี (Courtesy Visa) โดยจะมีอายุวีซ่า 3 เดือน หรือ 6 เดือน พักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน

สำหรับการขอวีซ่าเข้าประเทศทั่วไปโดยเฉพาะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการท่องเที่ยว สามารถขอผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ ยื่นขอวีซ่าผ่านสถานทูตหรือศูนย์รับคำร้อง, ยื่นขอวีซ่าผ่านระบบเว็บไซต์ออนไลน์ และยื่นขอผ่านสนามบินปลายทาง และเตรียมเอกสาร ประกอบด้วย แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า, หนังสือเดินทาง, รูปถ่ายหน้าตรงที่กำหนดตามสถานทูตของแต่ละประเทศ, หลักฐานด้านฐานะทางการเงิน และหลักฐานอื่น ๆ เพื่อแสดงว่าจะไปท่องเที่ยวจริง ๆ เช่น ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ใบจองโรงแรมที่พัก ตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ประกันภัยการเดินทาง มีวิธีการขอวีซ่าโดยยื่นเอกสารขอวีซ่าและดำเนินการขั้นอื่นๆ ตามลำดับ

วีซ่าตามกลุ่มประเทศต่าง ๆ

สหรัฐอเมริกา
วีซ่า อเมริกา ท่องเที่ยว/ธุรกิจ / นักเรียน
วีซ่า แคนาดา ท่องเที่ยว/ธุรกิจ

วีซ่าเชงเก้น

วีซ่าประเภทนี้คือวีซ่าที่จะทำให้เราไม่ต้องขอวีซ่าหลายๆ ประเทศ เมื่อเราต้องการเดินทางทริปยุโรป เพราะนักท่องเที่ยวบางคนอยากเที่ยวมากกว่า 1 ประเทศในแต่ละทริป แต่ถ้ามีวีซ่าเชงเก้นสามารถไปเที่ยวหลายประเทศในทริปนั้นๆ  แต่วีซ่าเชงเก้นจะไม่รวมประเทศในกลุ่มสหราชอาณาจักร ที่ยังต้องขอเป็น UK Visa เช่น แคว้นอิงแลนด์, แคว้นสกอตแลนด์, แคว้นเวลส์, แคว้นไอร์แลนด์เหนือ และประเทศรัสเซียที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า และที่สำคัญเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 ที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องระยะเวลาการอนุมัติวีซ่าให้ยาวขึ้น เช่นจากเดิมอาจเคยได้ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ก็จะอนุมัติให้เป็น 5 ปี Multiple แบบเข้าออกได้หลายครั้ง อยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 90 วันต่อ 180 วัน และปรับค่าธรรมเนียมจากเดิม EUR 60 เป็น EUR 80 แต่ใช่ว่าจะได้ วีซ่า 5 ปี Multiple ทุกคน เพราะยังไงสถานทูตต้องพิจารณาจากผู้ที่มีประวัติการเดินทางดี การงาน การเงินมั่นคง

ยุโรป (เชงเก้น) 26 ประเทศ ได้แก่ ประเทศที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้น

1. ออสเตรีย Austria2. เบลเยี่ยม Belgium3. เชค Czech Republic4. เดนมาร์ก Denmark5. เอสโตเนีย Estonia6. ฟินแลนด์ Finland7. ฝรั่งเศส France
8. เยอรมัน Germany9. กรีซ Greece10. ฮังการี Hungary11. ไอซ์แลนด์ Iceland12. อิตาลี Italy13. ลัตเวีย Latvia14. ลิกเตนสไตน์ Liechtenstein
15. ลิทัวเนีย Lithuania16. ลักเซมเบอร์ก Luxembour17. มอลตา Malta18. เนเธอร์แลนด์ Netherlands19. นอร์เวย์ Norway20. โปแลนด์ Poland21. โปรตุเกส Portugal
22. สโลวาเกีย Slovakia23. สโลวีเนีย Slovenia24. สเปน Spain25. สวีเดน Sweden26. สวิตเซอร์แลนด์ Switzerland  

เอเชีย

วีซ่า จีนวีซ่า อินเดีย ธุรกิจ-แบบปกติ / e-visaวีซ่า ออสเตรเลียวีซ่า นิวซีแลนด์วีซ่า ดูไบ

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 14 วัน 
ได้แก่  บาห์เรน , บรูไน , กัมพูชา , เมียนมาร์ ( เฉพาะท่าอากาศยานนานาชาติ )

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 15 วัน  ได้แก่   ญี่ปุ่น

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 30 วัน 
ได้แก่  ฮ่องกง  ,อินโดนีเซีย , ลาว, มาเก๊า ,มองโกเลีย
มาเลเซีย , มัลดีฟส์ ,ฟิลิปปินส์ , รัสเซีย , เซเชลส์ , สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ , ตุรกี , เวียดนาม ,กาตาร์,มณฑลไฮหนาน , วานูาตู


ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 90 วัน  
ได้แก่ อาร์เจนตินา ,บราซิล , ชิลี , เอกวาดอร์ , สาธารณรัฐเกาหลีใต้ , เปรู

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 180 วัน ได้แก่ ปานามา

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 365 วัน ได้แก่  จอร์เจีย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้